Khi xã hội phát triển cũng là lúc con người quan tâm hơn về sức khỏe và đặt sức khỏe của bản thân, của gia đình lên hàng đầu. Vì vậy, tất cả những vật dụng trong nhà đều phải đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nhưng gần đây, có rất nhiều thông tin về gỗ công nghiệp chứa những chất gây nguy hại cho sức khỏe, mà phần lớn các gia đình hiện đại đều sử dụng gỗ công nghiệp là vật liệu chính để làm nội thất. Vậy sự thất gỗ công nghiệp có độc hại không, và làm thế nào để nhận biết loại gỗ tốt và không tốt? Hãy cùng AID giải đáp trong bài viết này nhé!

gỗ công nghiệp

1. Thành phần gỗ công nghiệp

Đơn giản nhất, hãy hiểu khi có 1 tấm ván gỗ công nghiệp, nó sẽ gồm 2 phần: cốt gỗ và bề mặt.

Có 4 loại cốt thông dụng nhất hiện nay: MFC, MDF, HDF và Plywood.

Về phần vỏ sẽ có rất rất nhiều lựa chọn khác nhau tùy theo sở thích và phong cách thiết kế: Melamine, Laminate, Acrylic, Veneer, sơn màu,…

gỗ công nghiệp

Khi đánh giá về mức độ độc hại của nội thất gỗ công nghiệp, chúng ta chỉ xét đến phần cốt gỗ.

2. Tiêu chuẩn phát thải khí độc

Các loại cốt như MFC, MDF và HDF loại thường sẽ có khả năng chịu nước kém hơn gỗ tự nhiên nhiều. Nên để tăng khả năng chịu nước, chống mối mọt và đỡ chi phí, nhà sản xuất phải sử dụng 1 loại keo có chứa Formaldehyde để làm phần cốt gỗ. Cốt gỗ công nghiệp khi được sử dụng loại keo này sẽ có màu xanh.

gỗ công nghiệp

Ngoại trừ Plywood, đây là loại gỗ ván ép với cách làm khác so với các loại còn lại, sử dụng rất ít hóa chất.

gỗ công nghiệp

Và sự thật là Formaldehyde rất có hại cho sức khỏe, nếu tiếp xúc ngắn có thể gây viêm da, dị ứng, hô hấp khó khắn…, nếu tiếp xúc trong thời gian dài với hàm lượng lớn sẽ có thể dẫn đến các vấn đề rất nghiêm trọng cho sức khỏe.

Và để đánh giá được mức độ gây hại của cốt gỗ, chỉ số E được ra đời, đây là chỉ số hàm lượng Formaldehyde trong gỗ phát thải ra mội trường, được quy định theo 3 tiêu chuẩn thông dụng E2, E1 và E0. Nếu vượt quá các con số giới hạn trên là loại gỗ chưa đạt chuẩn. Thông thường bảng kiểm định này dành cho các đơn vị kiểm định.

BẢNG ĐÁNH GIÁ TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG GỖ CÔNG NGHIỆP:

Cấp độ gỗGiới hạn nồng độ phát thải Formaldehyde (ppm)Dành cho loại gỗCách kiểm traNước áp dụng phổ biến
E0/F***0.07ppmPWMDFJIS A-1460Nhật Bản, Australia, Newzeland, Hàn Quốc, Tây Á
E1/F**0.14ppm0.10ppmPWMDFTest EN 717-1Test EN120Nhật Bản, Australia, Newzeland, Hàn Quốc, Tây Á
E20.38ppmPW, MDFTest EN120Đông Nam Á, Bắc Phi
Carb – P10.18ppm0.21ppmHWMDFASTM E1333Mỹ, Canada, Khu vực Châu Âu
Carb – P20.05ppm0.11ppmHWMDFASTM E1333Mỹ, Canada, Khu vực Châu Âu
Kết luận: Theo các chỉ số trên: Chỉ số gỗ an toàn sức khỏe: E0 > E1 > E2

3. Cách kiểm tra chỉ số E của gỗ

Như đã nói ở trên, cách duy nhất để kiểm tra là phải thông qua các đơn vị kiểm định. Đối với tiêu chuẩn E0/E1: không cần một đơn vị độc lập (Third Party) chứng nhận theo quy trình, bạn chỉ cần đưa các mẫu cho những phòng LAB để test xem đạt kết quả HCHO (tức nồng độ Formaldehyd) có dưới yêu cầu theo quy định là được. Nhưng chúng ta là khách hàng nên sẽ không có cách nào để có thể tự kiểm tra khi mua. Vậy nên việc lựa chọn một đơn vị sản xuất uy tín là rất rất quan trọng, nên tránh những đơn vị có giá thấp hơn giá thị trường.

gỗ công nghiệp

Hiện nay, các đồ gỗ nội thất công nghiệp càng được sử dụng rộng rãi. Nên việc kiểm định chất lượng gỗ công nghiệp được làm chặt chẽ hơn. AID là đơn vị rất nghiêm ngặt trong khâu kiểm tra đánh giá chất lượng vật liệu đầu vào, đảm bảo CO CQ đầy đủ nên khách hàng có thể yên tâm lựa chọn.

Vậy kết luận cho câu hỏi gỗ công nghiệp có độc hại hay không, câu trả lời là KHÔNG, sẽ không có ảnh hưởng nào tới sức khỏe nếu sử dụng gỗ chất lượng đạt chuẩn.

Xem thêm các phong cách thiết kế tại đây.

Dịch vụ AID cung cấp

Xem thêm các Công trình đã hoàn thành

Đăng ký nhận tư vấn thiết kế – thi công nội thất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *